Thứ Bảy, 4 tháng 2, 2012

HỌP BÁO CHIỀU 4/2 ...

Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng: Ai đúng, sai đều phải công khai ..


 -Trong cuộc họp báo chiều 4/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Tháng 2 và các tháng tiếp theo, Chính phủ ưu tiên thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát về một con số, ổn định kinh tế vĩ mô thông qua việc điều hành chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ linh hoạt, chặt chẽ, từng bước hạ lãi suất, đồng thời có các chính sách thuế, phí hợp lý để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm để làm cơ sở ổn định kinh tế vĩ mô, tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, trong đó tập trung vào các hàng hóa tiêu dùng thiết yếu mà dù bị khủng hoảng nhưng thị trường quốc tế vẫn có nhu cầu, để vừa phát triển kinh tế, vừa tạo việc làm cho nhân dân, góp phần ổn định xã hội. Cùng với đó, phát triển thị trường trong nước với nhiều biện pháp tăng sức mua của người dân, từng bước nâng cao mức tiêu dùng nội địa trong cơ cấu GDP, hỗ trợ cho phát triển xuất khẩu cạnh tranh hơn, bền vững hơn; đẩy nhanh hoàn thiện các đề án tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước một cách đồng bộ và hiệu quả.


Bộ trưởng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son họp báo. Ảnh: Chinhphu.vn


Liên quan đến vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất của hộ ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng, đang có nhiều luồng ý kiến, dư luận khác nhau trong xã hội, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho UNBD TP Hải Phòng làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân về việc giao đất, tổ chức sử dụng đất, thu hồi và cưỡng chế đất. Mới đây, Văn phòng Chính phủ tiếp tục truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, giao các bộ, ngành liên quan nắm chắc thông tin để tuần tới Thủ tướng sẽ chủ trì cuộc họp nghe các ý kiên, báo cáo. Tinh thần chung là mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, mọi việc phải xử lý theo pháp luật, cá nhân nào đúng, sai đều phải công khai, minh bạch, sai đến đâu thì xử lý đến đó.

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, sau khi sự việc xảy ra, UBND TP Hải Phòng đã có báo cáo sơ bộ nhưng chưa đạt yêu cầu, chưa chi tiết, cụ thể, nên Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng tiếp tục báo cáo làm rõ. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp, thống nhất quan điểm, làm rõ ba nội dung: giao đất, thu hồi đất đúng ở điểm nào, sai điểm nào, trách nhiệm thuộc cơ quan, cá nhân nào; việc tổ chức cưỡng chế có đúng quy định của pháp luật không, nếu không đúng thì sai ở đâu, tổ chức nào, cá nhân nào chịu trách nhiệm; ai có chủ trương phá hủy tài sản của công dân như ao cá, nhà..., có hay không có chủ trương này, của cấp nào? Các bộ, ngành cũng phải có ý kiến rõ ràng về vấn đề này.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam ghi nhận những đóng góp của báo chí, phê phán sự vào cuộc chậm trễ của các bộ, ngành, cũng như thiếu chính kiến, quan điểm từ góc độ cơ quan quản lý chuyên ngành. Bộ trưởng cho biết trong cuộc họp do Thủ tướng chủ trì tới đây sẽ xem xét cả trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan liên quan đã kịp thời chưa, có bảo đảm công khai, minh bạch không?

Cũng liên quan đến vấn đề đất đai, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc năm 2013, thời hạn giao đất nông nghiệp cho nông dân sẽ hết hiệu lực, đến khi nào việc này được Chính phủ thảo luận và phương hướng thế nào, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhận định, đây là nội dung Chính phủ rất quan tâm và sẽ bàn trước khi đến hạn. Đất đai là tài nguyên hữu hạn, phải được sử dụng một cách hiệu quả nhất phục vụ cho sự phát triển của đất nước, đảm bảo nhu cầu của nhân dân, nhưng đồng thời nhân dân cũng phải có đất để sản xuất. Theo Bộ trưởng, đây là một việc lớn, cần phải bàn kỹ, trong khi chưa có giải pháp rõ ràng thì tốt nhất nên kéo dài đến khi nào Luật Đất đai được sửa, mọi quy định đã rõ ràng thì mới thực hiện thu hồi.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam và đại diện các Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước cũng trả lời nhiều câu hỏi của báo giới liên quan đến các vấn đề tái cơ cấu đầu tư công, thanh khoản của các ngân hàng, việc sáp nhập các ngân hàng thương mại, giảm lãi suất cho vay, những thách thức về chỉ số CPI.

Chu Thanh Vân

http://www.baomoi.com/Home/ThoiSu/baotintuc.vn/Ve-vu-cuong-che-o-Tien-Lang-Ai-dung-sai-deu-phai-cong-khai/7816800.epi
.

2 nhận xét:

 1. Thưa các bác ,

  A . Nhà sử học và đạo đức học người Anh John Emerich Acton (1834-1902) , còn được gọi là Lord Acton , năm 1887 trong lá thư gửi cho giám mục Mandell Creighton , đả viết :

  "Quyền lực dẩn đến tham nhũng , và quyền lực tuyệt đối dẩn đến tham nhũng tuyệt đối" . (Power tends to corrupt, and absolute power corrupts absolutely)

  Một chính trị gia khác của Anh , William Pitt , thủ tướng từ 1766 tới 1778 , đả nói một câu tương tự tại Nguyên lão Nghị viện Anh (House of Lords) vào năm 1770 :

  "Quyền lực không bị hạn chế dể dàng làm hư hỏng (bại hoại) đầu óc của ai sở hửu quyền lực này" . (Unlimited power is apt to corrupt the minds of those who possess it) .

  Trả lờiXóa
 2. ". . . Mới đây, Văn phòng Chính phủ tiếp tục truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, giao các bộ, ngành liên quan nắm chắc thông tin để tuần tới Thủ tướng sẽ chủ trì cuộc họp nghe các ý kiến, báo cáo. Tinh thần chung là MỌI NGƯỜI ĐỀU BÌNH ĐẲNG TRƯỚC PHÁP LUẬT , . . ."

  thưa các bác ,
  đả lâu lắm mới thấy nguyên tắc VÀNG "mọi người đều bình đẳng trước pháp luật" được nhắc đến qua cuộc họp báo của BT Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ . Vấn để đặt ra là nguyên tắc này có được xem như là một MỆNH LỆNH đối với mọi cấp khi xử lý các vụ việc . ĐỪNG ĐỂ NGUYÊN TẮC NÀY CHỈ LÀ MỘT KHẨU HIỆU ĐỂ TREO TƯỜNG !!!

  Trả lờiXóa