Thứ Tư, 18 tháng 4, 2012

MỘT NGƯỜI QUÊ GỐC QUẢNG BÌNH

Con gái út của Ngô Đình Nhu tử nạn tại Rome

Trên trang Caritas của Italy hôm 16/4 cho biết bà Ngô Đình Lệ Quyên, con gái út của ông Ngô Đình Nhu đã tử nạn trong một tai nạn giao thông tại Rome (Italy) khi chiếc xe của bà va phải một xe bus chở học sinh.
Bà Ngô Đình Lệ Quyên. Ảnh: Caritas
Theo một số nguồn tin, khi đó bà Lệ Quyên đi xe gắn máy và không đội mũ bảo hiểm và đầu bị đập xuống đường.
Bà Lệ Quyên lấy chồng người Italy và có một người con trai. Bà Lệ Quyên hưởng thọ 53 tuổi.
Bà Lệ Quyên đã làm việc trong nhóm Caritas ở Rome về vấn đề người nhập cư, và có vai trò to lớn trong việc nâng tầm ảnh hưởng các chính sách của tổ chức này lên tầm quốc tế.
Theo trang thông tin này, bà được các đồng nghiệp trên khắp thế giới nhớ tới vì những đóng góp và cống hiến dành cho người nghèo.
Một đồng nghiệp làm việc cùng bà Lệ Quyên nói: "Bản thân Lệ Quyên cũng là một người tị nạn. Những kinh nghiệm sống của bản thân bà luôn được thể hiện trong tình yêu và lao động không ngừng đối với những người tị nạn mà bà giúp đỡ.
Niềm tin, sự can đảm, chăm chỉ và nói ra sự thật chính là động lực của bà. Bà là người đấu tranh cho những người nhập cư tại Rome. Sự ra đi của bà khiến chúng tôi và những người nhập cư ở Rome cảm thấy đau xót, bà đã đấu tranh trong quá nhiều năm ròng".
 
Bà Lệ Quyên. Ảnh: Caritas
Một đồng nghiệp khác của bà là Enrico Feroci chia sẻ: "Lệ Quyên là một tấm gương cho tất cả chúng ta. Trong rất nhiều năm, bà đã đấu tranh vì người nghèo và người tị nạn cùng với lòng nhiệt tình, niềm tin và sự chuyên nghiệp".
Bà Ngô Đình Lệ Quyên sinh năm 1959 ở Sài Gòn. Bà đã tới Italy vào năm 1990.
Từ năm 1992 - 1996, bà chịu trách nhiệm quản lý trung tâm dành cho người tị nạn Caritas Rome.
Bà đã làm việc về vấn đề di dân ở cấp độ quốc gia của Italy, sau đó là ở quy mô châu Âu thuộc Caritas châu Âu. Bà Lệ Quyên là một khuôn mặt nổi bật trong các cuộc hội thảo về phát triển chính sách di dân.
Chính quyền Italy đã vinh danh bà và công nhận quốc tịch vào năm 2008.
Trước đó, năm 1968, bà Ngô Ðình Lệ Thủy thiệt mạng trong một tai nạn giao thông tại Pháp. Năm 2011, bà Trần Lệ Xuân cũng qua đời tại Italy.
Ông bà Ngô Ðình Nhu có bốn người con, hai nam, hai nữ.
  • Lê Thu (theo Caritas)
http://webwarper.net/ww/www.vietnamnet.vn/vn/quoc-te/68815/con-gai-ut-cua-ngo-dinh-nhu-tu-nan-tai-rome.html