Để tiện cho việc biên tập của Cường, tôi sẽ trả lời theo thứ tự các câu hỏi :
 
1 - Qua những gì tái hiện tại Vực Quành, các bạn trẻ sẽ biết thêm về  Quảng Bình : nơi đây không chỉ có hang động  Phong Nha-Kẻ Bàng, bãi biển Nhật Lệ, hang Tám Cô,…Quảng Bình trong lịch sử là nơi Tổ tiên ta mở đầu công cuộc mở mang bờ cõi  về phía Nam, nơi ghi dấu cuộc chiến tranh Trịnh-Nguyễn với địa danh Sông Gianh, Lũy Thầy.
 
Nơi đây trong cuộc chiến tranh lâu dài để đi đến Thống Nhất, là hậu phương trực tiếp của chiến trường miền Nam, bị gánh chịu sự tàn phá nặng nề nhất của cuộc chiến tranh phá hoại bằng máy bay Mỹ trên miền Bắc. Người Quảng Bình đã giúp đỡ, đã  hy sinh để bảo vệ những đoàn quân, những chuyến hàng trên đường ra trận,…trong suốt cuộc chiến tranh.
 
2 và 3 - Tôi sẽ trở lại Vực Quành trong tháng 5 này để tiếp tục điều mong ước ban đầu của tôi. Đấy là mục đích.
 
 Sau 9 năm tồn tại bằng các vật liêu tự nhiên dễ bị xâm hại do thời tiết, khí hậu và sự phá hoại của con người (đốt  phá, trộm cắp nhà cửa, hiện vật), Vực Quành đã bị hư hỏng nhiều nên sẽ phải rất tốn kém.
 
Chín năm qua (bằng thời gian tôi đã sống và làm việc ở đây) tôi đã mở cửa miễn phí  và cũng không nhận một khoản giúp đỡ nào từ Ngân sách cũng như các tổ chức và cá nhân. Do vậy, đến nay khả năng tài chính cũng đã hết.
 
Muốn tiếp tục tồn tại, Vực Quành sẽ trở thành một địa điểm Du lịch và Dịch vụ để có tiền tu bổ và phát triển để tồn tại. Nhưng việc này, nếu thực thi sẽ có thêm những khó khăn thường thấy của công việc kinh doanh.  Như vậy, tôi lại có thêm những thử thách mới khó vượt qua, vì những việc này không tự nỗ lực bản thân làm được, phải có “người dẫn đường”.   
 
4 - Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm, các ký ức, trải nghiệm về chiến tranh cũng mờ dần trong tâm thức của thế hệ chúng tôi. Quá khứ đã khép lại nhưng Lịch Sử sẽ không thể thay đổi. Vì vậy Lịch sử sẽ giúp các bạn trẻ biết được nhiều hơn về quá khứ và trải nghiệm để hoạch định tương lai cho mình.
 
PS : Tôi gửi kèm 3 tấm ảnh :
-         Học viên trường Đoàn Quảng Bình dã ngoại đến VQ.
-         Học sinh( lớp 11) Mỹ đến tìm hiểu để làm bài Sử  về Chiến tranh Việt Nam .
-         Đoàn Tùy viên Quân sự của ĐSQ 23 quốc gia đến tham quan và tìm hiểu về chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mỹ .
 
 
Cảm ơn Cường đã quan tâm !
 
Chúc Cường khỏe,  có một bài viết hay.
 
Nguyễn Xuân Liên