Thứ Năm, 16 tháng 2, 2012

NGÀY NÀY 33 NĂM TRƯỚC BÁ QUYỀN TRUNG QUỐC GÂY CHIẾN TRÊN BIÊN GIỚI PHÍA BẮC

Biên Giới Tháng Hai (2009-1979)

by Osin HuyDuc on Tuesday, February 15, 2011 at 6:21pm ·
Huy Đức

Tháng Hai, những cây đào cổ thụ trước cổng đồn biên phòng Lũng Cú, Hà Giang, vẫn chưa có đủ hơi ấm để đâm hoa; những khúc quanh trên đèo Tài Hồ Sìn, Cao Bằng, vẫn mịt mù trong sương núi. Sáng 7-2 nắng lạnh, vợ chồng ông Nguyễn Văn Quế, 82 tuổi, nhà ở khối Trần Quang Khải 1, thị xã Lạng Sơn, ngồi co ro kể lại cái chết 30 năm trước của con trai mình, anh Nguyễn Văn Đài. Năm ấy, Đài 22 tuổi. Ông Quế nói: “Để ghi nhớ ngày ấy, chúng tôi lấy Dương lịch, 17-2, làm đám giỗ cho con”. Năm 1979, vào lúc 5giờ 25 phút sáng ngày 17-2, Trung Quốc nổ súng trên toàn tuyến biên giới Việt Nam, đánh chiếm từ Phong Thổ, Lai Châu, tới địa đầu Móng Cái.

“Những đôi mắt”

Hôm ấy, ông Quế không có nhà, vợ ông, bà Dự, bị dựng dậy khi bên ngoài trời hãy còn rất tối. Bà nghe tiếng pháo chát chúa ở hướng Đồng Đăng và phía dốc Chóp Chài, Lạng Sơn. Bà Dự đánh thức các con dậy, rồi 4 mẹ con dắt díu nhau chạy về xuôi. Tới ki-lô-mét số 10, đã quá trưa, bà rụng rời khi hay tin, anh Đài đã bị quân Trung Quốc giết chết. Anh Đài là công nhân đường sắt, thời điểm ấy, các anh đương nhiên trở thành tự vệ bảo vệ đoạn đường sắt ở Hữu Nghị Quan. Anh em công nhân trong đội của Đài bị giết gần hết ngay từ sáng sớm. Đài thuộc trong số 3 người kịp chạy về phía sau, nhưng tới địa bàn xã Thanh Hòa thì lại gặp Trung Quốc, thêm 2 người bị giết. Người sống sót duy nhất đã báo tin cho bà Dự, mẹ Đài.

Cùng thời gian ấy, ở bên núi Trà Lĩnh, Cao Bằng, chị Vương Thị Mai Hoa, một giáo viên cấp II, người Tày, mới ra trường, cũng bị giật dậy lúc nửa đêm rồi theo bà con chạy vào hang Phịa Khóa. Hàng trăm dân làng trú trong hang khi pháo Trung Quốc gầm rú ở bên ngoài, rồi lại gồng gánh theo nhau vào phía Lũng Pùa, chạy giặc. Chị Hoa không bao giờ có thể quên “từng đôi mắt” của dòng người gồng gánh ấy. Giờ đây, ngồi trong một cửa hàng bán băng đĩa trên phố Kim Đồng, thị xã Cao Bằng, chị Hoa nhớ lại: “Năm ấy, tôi 20 tuổi. Tôi nghĩ, tại sao mình lại chạy!”. Chị quay lại, sau khi thay quần áo giáo viên bằng bộ đồ chàm vì được những người chạy sau cho biết, rất nhiều người dân ăn mặc như cán bộ đã bị quân Trung Quốc giết chết. Từ trên đồi, chị Hoa thấy quân Trung Quốc gọi nhau ý ới và tiến vào từng đoàn.

“Cuộc Chiến 16 Ngày”

Ngày 15-2-1979, Đại tá Hà Tám, năm ấy là trung đoàn trưởng trung đoàn 12, thuộc lực lượng Biên phòng, trấn ở Lạng Sơn, được triệu tập. Cấp trên của ông nhận định: “Ngày 22 tháng 2, địch sẽ đánh ở cấp sư đoàn”. Ngay trong ngày 15, ông ra lệnh cấm trại, “Cấp chiến thuật phải sẵn sàng từ bây giờ”, ông nói với cấp dưới. Tuy nhiên, ông vẫn chưa nghĩ là địch sẽ tấn công ngay. Đêm 16-2, chấp hành ý kiến của Tỉnh, ông sang trại an dưỡng bên cạnh nằm dưỡng sức một đêm bởi vì ông bị mất ngủ vì căng thẳng sau nhiều tháng trời chuẩn bị. Đêm ấy, Trung Quốc đánh.

Ở Cao Bằng, sáng 16 tháng 2, tất cả các đồn trưởng Biên phòng đều được triệu tập về thị xã Cao Bằng nhận lệnh, sáng hôm sau họ tìm về đơn vị triển khai chiến đấu khi Trung Quốc đã tấn công rồi. Sáng 17-2, Tỉnh Cao Bằng ra lệnh “sơ tán triệt để khỏi thị xã”; đại đội 22 của thị xã Cao Bằng được trang bị thêm 17 khẩu súng chống tăng B41. Ngày 18-2, một chiếc tăng Trung Quốc có “Việt gian” dẫn đường lọt tới Cao Bằng và bị tiêu diệt. Nhiều nơi, chỉ khi nhìn thấy chữ “Bát Nhất”, người dân mới nhận ra đấy là tăng Trung Quốc. Đại tá Hà Tám công nhận: “Về chiến lược ta đánh giá đúng nhưng về chiến thuật có bất ngờ”. Tuy nhiên, Đại tá Hoàng Cao Ngôn, Tỉnh đội trưởng Cao Bằng thời kỳ 17-2, nói rằng, cho dù không có bất ngờ thì tương quan lực lượng là một vấn đề rất lớn. Phần lớn quân chủ lực của Việt Nam đang ở chiến trường Campuchia. Sư đoàn 346 đóng tại Cao Bằng nhiều năm chủ yếu làm nhiệm vụ kinh tế, thời gian huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trở lại chưa nhiều. Lực lượng cầm chân Trung Quốc ở tuyến một, hướng Cao Bằng, chủ yếu là địa phương quân, chỉ có khoảng hơn 2 trung đoàn.

Trong khi, theo tài liệu từ Trung Quốc, chỉ riêng ở Cao Bằng trong ngày 17-2, Trung Quốc sử dụng tới 6 sư đoàn; ở Lạng Sơn 3 sư và Lào Cai 3 sư. Hôm sau, 18-2, Trung Quốc tăng cường cho hướng Cao Bằng 1 sư đoàn và 40 tăng; Lạng Sơn, một sư và 40 tăng; Lào Cai, 2 trung đoàn và 40 tăng. Lực lượng Trung Quốc áp sát Biên giới vào ngày 17-2 lên tới 9 quân đoàn chủ lực. Ngày 17-2, Trung quốc tiến vào Bát xát, Lao Cai; chiều 23-2, Trung Quốc chiếm Đồng Đăng; 24-2, Trung Quốc chiếm thị xã Cao Bằng; ngày 27-2, ở Lạng Sơn, Trung Quốc đánh vào thị xã.

Thế nhưng, bằng một lực lượng nhỏ hơn rất nhiều, các đơn vị Biên giới đã nhanh chóng tổ chức chiến đấu. Theo cuốn “10 Năm Chiến Tranh Trung Việt”, xuất bản lần đầu năm 1993 của NXB Đại học Tứ Xuyên, quân Trung Quốc đã gọi con đường tiến vào thị xã Cao Bằng của họ là những “khe núi đẫm máu”. Đặc biệt, tiểu đoàn Đặc công 45, được điều lên sau ngày 17-2, chỉ cần đánh trận đầu ở kilomet số 3, đường từ Cao Bằng đi về xuôi qua đèo Tài Hồ Sìn, cũng đã khiến cho quân Trung Quốc khiếp vía. Những người dân Biên giới cho đến hôm nay vẫn nhớ mãi hình ảnh “biển người” quân Trung Quốc bị những cánh quân của ta cơ động liên tục, đánh cho tan tác. Đầu tháng 3-1979, trong khi hai sư đoàn 346, Cao Bằng và 338, Lạng Sơn, thọc sâu đánh những đòn vu hồi. Từ Campuchia, sau khi đuổi Pol Pốt khỏi Phnompênh, hai quân đoàn tinh nhuệ của Việt Nam được điều ra phía Bắc. Ngay sau khi Quân đoàn II đặt những bước chân đầu tiên lên Đồng Mỏ, Lạng Sơn; Quân Đoàn III tới Na Rì; Chủ tịch Nước ra lệnh “Tổng Động viên”… ngày 5-3-1979, Trung Quốc tuyên bố rút quân về nước.

Lào Cai, Sapa, Đồng Đăng, Lạng Sơn… bị phá tan hoang. Tại Cao Bằng, quân Trung Quốc phá sạch sẽ từng ngôi nhà, từng công trình, ốp mìn cho nổ tung từng cột điện. Nếu như, ở Bát Xát, Lao Cai, hàng trăm phụ nữ trẻ em bị hãm hiếp, bị giết một cách dã man ngay trong ngày đầu tiên quân Trung Quốc tiến sang. Thì, tại thôn Tổng Chúp, xã Hưng Đạo, huyện Hòa An, Cao Bằng, trong ngày 9-3, trước khi rút lui, quân Trung Quốc đã giết 43 người, gồm 21 phụ nữ, 20 trẻ em, trong đó có 7 phụ nữ đang mang thai. Tất cả đều bị giết bằng dao như Pol Pốt. Mười người bị ném xuống giếng, hơn 30 người khác, xác bị chặt ra nhiều khúc, vứt hai bên bờ suối.

Lặng Lẽ Hoa Đào

Ngồi đợi ông Nguyễn Thanh Loan, người trông giữ nghĩa trang Vị Xuyên, Hà Giang, chúng tôi nhìn ra xa. Tháng Hai ở đây mới là mùa hoa đào nở. Nghĩa trang có 1680 ngôi mộ. Trong đó, 1600 mộ là của các liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến tranh từ ngày 17-2. Ở Vị Xuyên, tiếng súng chỉ thật sự yên vào đầu năm 1990. Năm 1984, khi Trung Quốc nổ súng trở lại hòng đánh chiếm hơn 20 cao điểm ở Thanh Thủy, Vị Xuyên, bộ đội đã phải đổ máu ở đây để giành giật lấy từng tấc đất. Rất nhiều chiến sỹ đã hy sinh, đặc biệt là hy sinh khi tái chiếm đỉnh cao 1509. Ông Loan nhớ lại, cứ nửa đêm về sáng, xe GAT 69 lại chở về, từng túi tử sỹ xếp chồng lên nhau. Trong số 1600 liệt sỹ ấy, chủ yếu chết trong giai đoạn 1984, 1985, có người chết 1988, còn có 200 ngôi mộ chưa xác định được là của ai. Sau khi hoàn thành việc phân giới cắm mốc, cái pháo đài trên đỉnh 1509 mà Trung Quốc dành được và xây dựng trong những năm 80, vẫn còn. Họ nói là để làm du lịch. Từ 1509, có thể nhìn thấu xuống thị xã Hà Giang. Năm 1984, từ 1509 pháo Trung Quốc đã bắn vào thị xã.

Trên đường lên Mèo Vạc, sương đặc quánh ngoài cửa xe. Từng tốp, từng tốp trai gái H’mông thong thả cất bước du xuân. Có những chàng trai đã tìm được cho mình cô gái để cầm tay. Một biên giới hữu nghị và hòa bình là vô cùng quý giá. Năm 1986, vẫn có nhiều người chết vì đạn pháo Trung Quốc nơi đoạn đường mà chúng tôi vừa đi, nơi các cô gái, hôm nay, để cho các chàng trai cầm tay kéo đi với gương mặt tràn trề hạnh phúc.

Quá khứ, rất cần khép lại để cho những hình ảnh như vậy đâm chồi. Nhưng cũng phải trân trọng những năm tháng đã thuộc về quá khứ. Tháng Hai, đứng ở bên này cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn, nhìn sang bên kia, thấy lừng lững một tượng đài đỏ rực mà theo các sỹ quan Biên phòng, Trung Quốc gọi là “ đài chiến thắng”. Trở lại Lạng Sơn, những chiếc xe tăng Trung Quốc bị quân và dân ta bắn cháy hôm 17-2 vốn vẫn nằm bên bờ sông Kỳ Cùng, giờ đã được bán sắt vụn cho các khu gang thép. Ở Cao Bằng, chúng tôi đã cố nhờ mấy người dân địa phương chở ra kilomet số 3, theo hướng đèo Tài Hồ Sìn, tìm tấm bia ghi lại trận đánh diệt 18 xe Trung Quốc của tiểu đoàn đặc công 45, nhưng không thấy. Trở lại Tổng Chúp, phải nhờ đến ông Lương Đức Tấn, Bí thư Chi bộ, nguyên huyện đội phó Hòa An, đưa ra cái giếng mà hôm 9-3-1979, quân Trung Quốc giết 43 thường dân Việt Nam. Ông Tấn cũng chính là một trong những người đầu tiên trở về làng, trực tiếp đỡ từng xác phụ nữ, trẻ em, bị chặt bằng búa, bằng dao rồi quăng xuống giếng. Cái giếng ấy bây giờ nằm sâu trong vườn riêng của một gia đình, không có đường đi vào. Hôm ấy, anh Tấn phải kêu mấy thanh niên đi theo chặt bớt cành tre cho chúng tôi chụp hình bia ghi lại sự kiện mà giờ đây đã chìm trong gai tre và lau lách.

Huy Đức
 

Bài đăng trên Sài Gòn Tiếp Thị ngày 9-2-2009, bản đưa lên báo online bị  rút xuống ngay trong buổi sang.

http://anonymouse.ru/cgi-bin/nph-proxy2.cgi/010110A/uggc:/=2fjjj.snprobbx.pbz/abgrf/bfva-uhlqhp/ov=25P3=25NNa-tv=25R1=25OO=259Ov-gu=25P3=25N1at-unv-2009-1979/189934721029764=3f_so_abfpevcg=3d1

6 nhận xét:

 1. Chú vẫn khỏe chứ ạ? Chú đang ở đâu mà Trung tâm MARIN không liên lạc được? (Cháu Minh - Hải Phòng)

  Trả lờiXóa
 2. chào bác hai giỏi ,
  lâu lắm mới để còm trên blog của bác .

  thưa các bác ,
  tuy còm này ko liên quan đến entry nhưng lại nói về số mạng của đất nước VN .

  Qua nhiều năm nghiên cứu về Lý thuyết Số (Numerology) , tôi thấy một đất nước củng có số mạng như một con người . Dùng LTS để phân tách hai từ Việt nam , tôi thấy bằng số 26 . Số 26 có cảnh báo về “nhửng tham vọng , gây ra thông qua sự cố vấn sai lầm , liên kết với nhửng kẻ khác ” . Thật là ĐÚNG với VN : miền Nam nghe lời Mỷ củng sụp đổ , miền Bắc nghe lời Nga – Hoa , đả phát động cuộc chiến tương tàn , với bao nhiêu ngưởi chết , để áp đặt chủ nghỉa CS lên toàn cỏi Đông Dương ; để ngày nay tạo ra ko biết bao nhiêu vấn nạn cho dân tộc . Xin trích 1 đoạn từ ý nghỉa của số 26 .

  SỐ 26 – SỰ HÙN HẠP LÀM ĂN (PARTNERSHIPS)

  “Số kép nầy sẻ rung động , bằng một cách lạ kỳ , đưa tới một quyền lực độc đáo của thân ái (tử tế) , (quyền này) đặt căn bản trên lòng nhân đạo và sự không ích kỷ , với khả năng giúp đở nhửng nguời khác , nhưng không luôn luôn giúp đuợc đuợc bản thân mình . Số 26 thì đầy mâu thuẩn . Nó cảnh báo về nhửng NGUY HIỂM , THẤT VỌNG , VÀ THẤT BẠI đặc biệt liên quan đến nhửng THAM VỌNG , gây ra thông qua sự CỐ VẤN sai lầm , LIÊN KẾT với nhửng kẻ khác , và nhửng sự hùn hạp làm ăn không khéo chọn (không thích hợp) dù lớn hay nhỏ . . . ”
  các bác thấy LTS đả nói đúng về số mạng của dân tộc VN chưa ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các bác thấy LTS đả nói đúng về số mạng của dân tộc VN chưa ? Các lãnh đạo hai miền đả sai lầm khi nghe lời CỐ VẤN của các nước đàn anh (miền nam theo lời cố vấn Mỷ, miền bắc theo lời cố vấn TQ hay LX) , củng như đứng trong liên minh quân sự với nước này nước kia , v.v...

   Xóa
  2. Thưa các bác ,
   bài viết của tôi tuy có thể ko liên quan gì đến entry này , nhưng củng nói lên được sự CẦN THIẾT của một NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN tại việt nam .

   Thư ngỏ gửi anh SV (22 tuổi , bằng cấp đầy mình , học giỏi hơn tôi rất nhiều) , đi xe đạp khắp Sài gòn với tấm bảng xin việc treo trước và sau xe đạp .

   Chào cháu ,
   1/ Xin lổi cháu , cho chú được nói , sao cháu khờ quá vậy ! Tại sao không xin việc ở các cơ quan nhà nước , phấn đấu vào Đảng ở 'ngồi trên đầu trên cổ thiên hạ' như các quan tham . Chú nghỉ rằng con đường tốt và nhanh nhất để 'thành công' là phải vào Đảng !!! Vào Đảng gần như là CHÌA KHÓA mở được mọi cửa !!!
   Cở như Đổ trung Thoại , Đổ hửu Ca , hay Bí thư Thành ủy hay Chủ tịch tp Hải Phòng , hay các quan tham ở các tỉnh khác , v.v... học hành làm sao bằng cháu , mà đang ngồi trên đầu trên cổ thiên hạ , chỉ cần một chử ký là có thể bỏ túi CẢ TRIỆU ĐÔ như bởn !
   Vì ở đất nước này , "họ" vẩn còn coi trọng HỒNG hơn là CHUYÊN !!! Ngay cả tổ chức IDS gì đó (của bác Nguyển quang A) - một think tank của VN với nhửng chuyên gia hàng đầu về nhiều lảnh vực khác nhau , mà "họ" còn coi thường và buộc phải đóng cửa !
   2/Hơn nửa , ở cái đất nước này , muốn có chổ tốt (lương dư sống , béo bở , hay có nhiều cơ hội tốt để kiếm chác , tham nhũng , v.v...) phải là QUEN LỚN hay là CON CHÁU CÁC CỤ (CCCC) ; bằng cấp hay kiến thức chỉ là PHỤ . Vì bằng cấp thì rất dể kiếm - mua bằng giả hay đăng ký học trong 6 tháng các ĐH "ảo" (trên mạng) ở Mỷ hay một nước nào đó . Cái khó nhứt là quen lớn hay CCCC .
   Trừ nhửng người quá xuất sắc như Ngô bảo Châu , chứ thông thường thì phải có nhửng yếu tố trên .
   3/Xin nói thêm , qua cái nhìn tâm linh : nếu kiếp trước cháu có tu , thì kiếp này cháu đả đầu thai làm CCCC thì đường công danh hoạn lộ của cháu sẻ mở rộng thênh thang , như diều gặp gió vì ở nước này thì vẩn còn tệ "còn vua thì lại làm vua" . Dù cháu có học dốt , có ăn cắp trong trường , bị nghiện ma túy , v.v... cháu củng được sắp xếp vào "cán bộ nguồn" để từ từ được đẩy lên vì cháu có người ĐỠ ĐẦU, vì cháu thuộc CCCC !!!
   Nhửng người thuộc loại vừa kể , RẤT NHIỀU và đang giử nhửng chức vụ CHÓP BU trong xả hội này , có lẻ qua báo chí cháu củng biết .
   Thôi cháu nên tự trách mình là tại kiếp trước do ko có tu nên kiếp này ko được là CCCC hay không có người ĐỞ ĐẦU !!! Chào cháu ,

   Xóa
 3. Thưa các bác ,
  Tuy thông tin dưới đây (của ông Trần kỳ Trung) ko liên quan tới bài viết nhưng khiến chúng ta phải suy gẩm nhiều . Vì một lẻ đơn giản "không có gì che dấu mải mải dưới ánh mặt trời !!!"
  - - - -

  “LÊ MÁY CHÉM ĐI KHẮP MIỀN NAM…”
  Nguồn : http://trankytrung.com/read.php?442

  Trong buổi truyền hình trực tiếp của VTV về nhạc sỹ Văn Ký tối thứ 7 ( ngày 13/11/2011) vừa rồi, khi giới thiệu về hoàn cảnh ra đời của bài hát “bài ca hy vọng” của nhạc sỹ Văn Ký, cô MC cho biết, thời điểm mà bài hát này ra đời là lúc phong trào cách mạng ở miền Nam bị đàn áp rất khốc liệt, Mỹ - ngụy “ …lê máy chém đi khắp miền nam giết hại các chiến sỹ cộng sản, người dân yêu nước”.
  Theo tôi biết, khi miền nam được giải phóng CHỈ CÓ MỘT MÁY CHÉM NẶNG CẢ TÂN ĐỂ Ở NHÀ LAO CHÍ HÒA (SÀI GÒN) , thực chất mang tính chất dọa dẫm, biểu thị quyền lực, luật pháp của một chế độ chứ nó không hề dùng để chặt đầu người. Tôi được biết, dưới chế độ của ông Ngô Đình Diệm, duy nhất có một lần dùng máy chém để chém đầu ông Hoàng Lệ Kha, một nhân sỹ yêu nước ở Tây Ninh ( xin lỗi nếu tôi nhớ nhầm họ tên ông này, vì tôi nghe chuyện này lâu lắm rồi, qua một nhà sử học nổi tiếng). Về sau, thấy dã man, ông Ngô Đình Diệm yêu cầu không sử dụng biện pháp tử hình này nữa.
  Lịch sử cần tôn trọng sự thật. Bây giờ nhiều sự thật đã sáng tỏ và đang sáng tỏ, không thể tô hồng hay bóp méo, xuyên tạc .
  Lòng dân chỉ hòa hợp, đoàn kết khi mọi hiểu lầm qua đi, mọi khúc mắc của lịch sử được giải đáp, những điều không đúng được sửa sai.
  “ …Lê máy chém đi khắp miền nam…” phải khẳng định, điều này trước năm 1975 ở miền nam là KHÔNG CÓ !
  Đã không có thì không nên nhắc lại. Nhắc lại là sự xuyên tạc, cố chấp, không thật lòng.
  Nên không ? ./.

  (1) tác giả tự giới thiệu : ". . .Tôi sinh ngày 8-2- 1953. quê quán Hội An - Quảng Nam, không làm việc nhà nước, nghỉ hưu. Tôi đã có gia đình. Vợ tôi tên là Lê Thị Bích Lan, làm nghề buôn bán (xem ảnh) cùng ba con, hai gái, một trai( xem ảnh) .Hiện gia đình tôi sinh sống tại 23 - Trần Phú - Hội An- số điện thoại 0510 - 861866. . ."

  Trả lờiXóa
 4. thưa các bác và anh hai giỏi ,

  nếu thấy còm này 'nhạy cảm' , xin bác đừng đăng . tôi chỉ nói một sự thực mà thôi .

  Trước các bức xúc của các bác về vụ tiên lãng hay cuộc chiến biên giới 1979 , tôi xin có ý sau :

  đừng bao giờ đòi hỏi công lý và lẻ phải ở một đất nước mà mọi người buộc phải sống trong SỢ HẢI và DỐI TRÁ , phải TỰ KIỂM DUYỆT nhửng gì mình viết trên blog cá nhân CỦA MÌNH , v.v... Một chế độ mà nhửng quyền căn bản của con người vẩn còn theo cơ chế XIN-CHO tùy tiện của nhà cầm quyền : lảnh đạo có đức độ thì dân nhờ , còn ko thì ráng chịu . Nếu chống đối lại bất công xả hội , hay cái Ác thì vào tù có thể không qua xét xử , dù người đó thực hiện nhửng quyền căn bản của con người (được ghi trong hiến pháp) là tự do ngôn luận , hội họp , và biểu tình ,v.v... ; lại còn có thể bị chụp mủ "phản động nước ngoài giật dây" , v.v...

  Trả lờiXóa