Thứ Sáu, 27 tháng 1, 2012

ĐOÀN VĂN VƯƠN-JACQUOU CỦA VIỆT NAM

ĐOÀN VĂN VƯƠN-JACQUOU CỦA VIỆT NAM

Nước Pháp vào đầu thế kỷ, XIX Bá tước Nansac cậy quyền thế vua Louis XVIII đã bức tử một nông dân để cướp đất của ông ta khi làm lãnh chúa vùng Chateau de l'Herm; việc làm này đã khiến cậu bé Jacquou con trai của người nông dân bất nh này đã sớm nuôi tư tưởng nổi dậy để trả thù cho cha. ..


  Alf Hoàng Gia Bảo.
Vụ Tiên Lãng đã rẽ sang khúc quanh mới sau chuyến đi thực địa của Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Trung Ương được công bố trước Tết Nguyên Đán “ Thu hồi đất như vậy là chưa rõ ràng, chưa minh bạch và loanh quanh... ý kiến của người dân mà tôi được tiếp xúc đều ca ngợi công lao của ông Đoàn Văn Vươn trong khai hoang lấn biển, bảo vệ đê điều và phát triển kinh tế biển. Người dân địa phương nói rằng việc ông Vươn và người thân tấn công người thi hành công vụ là sai nhưng hành động này là do bị dồn nén”
Như vậy tôị danh 'chống người thi hành công vụ' với mức án có thể lên đến hàng chục năm tù cho anh em Đoàn Văn Vươn và Đoàn văn Quí có thể sẽ được giảm nhẹ nhiều vì là hành động tự vệ, những thiệt hại vô cớ về tài sản sẽ được đền bù và chấm dứt việc thu hồi đất trái phép? Trong khi đó hai anh em chủ tịch huyện Tiên Lãng và xã Quang Vinh là Lê Văn Hiền – Lê Văn Liêm nhiều tin cho biết sau Tết sẽ bị mất chức và có thể còn bị truy tố vì tội lạm dụng chức vụ và quyền hạn.

Đây có lẽ là trường hợp đầu tiên người dân 'thấp cổ bé họng' chiến thắng chính quyền trong tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, quan trọng hơn là cách gia đình anhVươn đã chọn để giành lấy công lý là không bằng khiếu kiện ăn dầm nằm dề tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng như nhiều người mà anh biết chắc sẽ là vô vọng. Cũng không bằng con đường chạy chọt lo lót trong một xã hội mà tệ tham nhũng đã vô phương cứu chữa. Nhưng bằng những phát đạn nhắm thẳng vào lũ quan tham Hiền - Liêm. Chính họ mới là mục tiêu của vụ nổ hôm 5/1 chứ không phải sáu nhân viên công quyền thừa hành bị thương. Và nay với thông tin chuẩn bị cắt chức trên cho thấy anh Vươn đã bắn trúng đích! Vụ nổ súng này chắc chắn sẽ có tác động không nhỏ đối với dân oan khắp nơi trên cả nước giúp họ trở nên mạnh mẽ hơn trong cách đấu tranh thời gian sắp tới đây. Riêng với người dân xã Quang Vinh nơi xảy ra vụ việc, qua nhiều lời kể, các anh Vươn và Quí giờ đây đối với họ không khác gì những Jacquou 'người nông dân nổi dậy' của thời nay. Đồng thời còn là 'bài học nhớ đời' đối với lũ quan tham đang khắp nơi buộc họ từ nay phải e dè hơn mỗi khi muốn cướp đất của bất cứ người dân nào.
Nhưng dẫu kết quả vụ xử có như thế nào vì âm vang của vụ nổ Tiên Lãng đã bay đi quá xa. Là bằng chứng hùng hồn về sự hiện diện của một tầng 'cường hào áo bá' mới trong xã hội VN ngày nay
Với những tình tiết bị vách trần cho thấy vụ nổ súng không hẳn sự phản kháng bình thường mà là một cuộc đấu trí đầy cân não đối với anh Vươn và là những người có đủ khả năng làm được điều này. Chính sức ép từ khoản nợ nhiều tỷ đồng tiền đi vay để đầu tư vào khu đầm này đã buộc anh phải chiến đấu 'một mất một còn' với chống lại sự 'lộng hành' quá đáng của lũ quan tham địa phương xã Quang Vinh, Tiên Lãng.
Trong khi ấy, anh em chủ tịch Hiền - Liêm (và không loại trừ đằng sau họ còn có không ít quan chức Tp.Hải Phòng) vì quá 'tối mắt' trước những khoản tiền tỷ sẽ được bồi thường khi tiến hành xây dựng sân bay mà khu đầm gia đình anh Vươn sẽ là đường cao tốc đi qua, họ đã như kẻ mù không nhận ra còn có một Đoàn Văn Vươn bản lĩnh khác ngoài chuyện lấp biển. Chính sự ngu xuẩn này khiến họ đi bắt nạt nhầm người và bây giờ phải trả giá đắt!
Một người vừa có trình độ kỹ sư (nông nghiệp) lại vừa có thể 'đội đá vá biển' loại công việc nặng nhọc không phải bất cứ người có học nào cũng làm nổi. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để những ai mắt còn sáng nhận ra anh nông dân Đoàn Văn Vươn không thể là loại nông dân chân lấm tay bùn tầm thường.
Và những gì xảy ra đã chứng tỏ điều đó:
- Phải là người có TRÍ khôn ngoan anh Vươn mới biết cách dàn dựng một vụ nổ sao cho vừa đủ để gây tiếng vang nhưng không làm ai thiệt mạng. Điều quan trọng hơn nữa nơi xảy ra vụ việc là hoàn toàn nằm ngoài lệnh bị cưỡng chế. Chính sai phạm này đã khiến ông chủ tịch Hiền trả lời 'ấm ớ hội tề' khi bị báo chí hỏi để từ đó kéo thêm nhiều cái sai khác lòi ra. Giờ nhìn lại những tấm hình chụp cảnh công an chống bạo động đông đảo 'trang bị tận răng' với cả chó nghiệp vụ đang nhấp nhỏm bao vây căn nhà 'có tội phạm ẩn nấp' đăng tải trên nhiều báo mới thấy chính quyền ta đi làm chuyện 'vớ vẩn' làm sao!?
- Phải là người có LỰC mạnh mẽ mới dám tổ chức 'chống người thi hành công vụ' bởi xô xát đánh nhau với người của nhà nước bằng gậy gộc và bằng dùng súng đạn là hai hành vi làm có ý nghĩa hoàn toàn khác xa nhau một trời một vực đ/v , một khi bị bắt và đưa ra tòa dùng súng đạn tuỳ hoàn cảnh rất dễ bị kết tội 'gây bạo loạn lật đổ chính quyền' đi tù nhiều năm như chơi. Chỉ với người gan dạ thích thách đố ưa mạo hiểm từng 'đội đá vá biển' như anh Vươn mới có thể làm được điều này.
Với trình độ học vấn của Lê Văn Liêm chủ tịch xã Quang Vinh nghe đâu xuất thân là dân bán rượu giờ không biết đã 'bớt say' để hiểu ra vì sao 'có nghe họ bảo sẽ chống đến cùng nhưng tôi không ngờ chúng nó dám manh động đến như vậy'?
Dẫu sao việc phải vào vai 'Jacquou nổi dậy' với một người được đánh giá là hiền lành như anh Đoàn Văn Vươn chắc chắn là khó khăn hơn nhiều so với chuyện 'đội đá vá biển' đầy nặng nhọc. Là những người công giáo mà giáo hội thì không bao giờ ủng hộ tội ác gây thưong tích cho đồng loại và giết người bị xem là trọng tội, thì việc nổ súng vào công an hôm 5/1 chắc chắn càng trở nên khó quyết định hơn.
Nhưng đã là người thì ai cũng vậy, một khi bị dồn vào thế cùng đường bản năng sinh tồn buộc họ phải vùng dậy, kể cả mạo hiểm để thoát hiểm. Là những đảng viên cộng sản kỳ cựu vì đã leo lên được tới chức chủ tịch huyện, lẽ ra Lê Văn Hiền phải 'thấm nhuần' cái chân lý này hơn ai hết. Áp bức nông dân quá đáng là tự rước họa về cho bản thân và cho cả nhà nước.
Nước Pháp vào đầu thế kỷ XIX Bá tước Nansac cậy quyền thế vua Louis XVIII bức tử một nông dân để cướp đất của ông ta khi làm lãnh chúa vùng Chateau de l'Herm; việc làm này đã khiến cậu bé Jacquou con trai của người nông dân bất hạnh này đã sớm nuôi tư tưởng nổi dậy để trả thù cho cha.
Nay sau gần 2 thế kỷ giữa thời đại văn minh hiện đại lũ quan tham Lê Văn Hiền - Lê Văn Liêm lại đòi cướp không 40 ha đất đai công sức khai phá là miếng cơm manh áo, sự sống còn không chỉ một người mà là của nhiều gia đình họ Đoàn, mà người anh cả đầy bản lĩnh Đoàn Văn Vươn từng lấp biển thành công mà không lại biết cách vào vai Jacquou cứu gia đình thì mới thật là 'chuyện lạ'.
Sàigòn, Mùng 4 Tết Xuân Nhâm Thìn 2012

4 nhận xét:

 1. bài rất hay . Nhưng 1 khi đả đam mê trong tiền tài và danh vọng thì bọn tham quan thời nay (cường hào đỏ) sẻ ko còn lý trí để phân biệt phải trái . Vả lại , chúng nghỉ có cả chục cái dù che chở chúng , giúp đở chúng trong trường hợp có ng tố cáo , hay chống lại chúng theo kiểu "đoàn văn vươn" .
  Chúng nên nhớ rằng , có thể tội ác của chúng đc giảm nhẹ do "nhân thân tốt' , gia đình có công cách mạng , do phe đảng , bao che , v.v... nhưng CHÚNG SẺ KO THỂ NÀO TRỐN KHỎI LƯẬT TRỜI vì thượng đế rất chí công vô tư .

  Trả lờiXóa
 2. thưa các bác ,
  nhân vụ tiên lảng , nói về nhà nước pháp quyền ở mỷ .

  - - -

  Nhờ áp dụng nhà nước pháp quyền , mà nạn áp bức dân chúng và tham nhũng ở mỷ rất hiếm . Một du học sinh VN đả học đc bài học về pháp quyền khi anh bị Cảnh sát của tp San Jose California , nơi tôi đang ở , bẻ ngoặc tay ra sau và đè đầu xuống đất , sau khi cải vả với ng bạn cùng phòng và anh này gọi CS .
  Anh SV này sau đó đả kiện TP bồi thường cho anh MẤY TRIỆU ĐÔ !!! ; tòa án đả hòa giải vụ tranh chấp này theo luật pháp và hình như anh đc bồi thường vài trăm ngàn đô , một phần do ngân sách TP gần như cạn kiệt do kinh tế đi xuống . Các CS dính vào vụ này bị nghỉ việc
  Ở nước Mỷ , CS và lính cứu hỏa đc trả lương rất cao , cấp thấp nhứt củng gần 100 ngàn đô năm . Ngoài lương , họ hưởng thêm phụ cấp , bảo hiểm sức khỏe , nghỉ 15 ngày có lương mổi năm , v.v... Khi về hưu , đc hưởng mức lương khoảng 80% lương còn đi làm + bảo hiểm y tế + và nhiều phúc lợi khác cho tới lúc 85 TUỔI . Theo tôi bik , thông thường khoảng trên dưới 60 tuổi thì họ xin nghỉ hưu vì lý do sức khỏe và hưởng mọi thứ mà tôi vừa kể . Có anh chịu khó đi học luật để thành LS và hành nghề nhưng vẩn tiếp tục hưởng mọi quyền lợi của một CS về hưu . Nghỉa là họ có tới 2 nguồn lợi tức rất hợp pháp .
  Nhửng ng Việt nào ở Mỷ đều biết mức lương như vậy rất cao . Với mức lương cao , đủ mọi phúc lợi xả hội đc hưởng theo luật , cộng sự soi mói của báo chí và nhửng quyền công dân -mà người dân đc hưởng , thì hầu như ko có CS nào dám hay muốn tham nhủng hay áp bức dân chúng . Mà ví dụ rỏ nhứt là anh SV việt vừa kể ở san jose . Người dân Mỷ rất thik kiện tụng cho nên cảnh sát củng như công chức phải luôn luôn hành xử trong thẩm quyến mà luật pháp cho phép . Tôi ở Mỷ đả 18 năm , chỉ thấy hình như mổi năm có 1-2 vụ CS hơi nặng tay với dân , còn đánh chết dân như kiểu trung tá Ninh "lở tay làm chết" ông Trịnh kim Tùng thì chưa thấy . Vì mới bẻ ngoặc tay , đè đầu xuống đất đả đòi MẤY TRIỆU ĐÔ thì chết người sẻ là bao nhiêu ?

  Trả lờiXóa
 3. thưa các bác ,
  xin đọc về vụ bạo động ở los angeles , mỷ xuất phát từ 1 phán quyết của tòa án khi xử anh rodney king .

  - - -

  Vụ rodney king ,
  Năm 1991 , ở TP Los Angeles , bang California , có anh mỷ đen Rodney King (anh này đả có tiền án) do chạy xe quá tốc độ bị CS rượt đuổi . Sau đó anh đả bị 4 CS da trắng đánh bằng gậy .
  Anh mỷ đen kiện TP đòi phải trả cho anh cứ mổi đòn quất vào người là 1 TRIỆU ĐÔ (anh bị quất 40 đòn nghỉa là TP phải bồi thường 40 triệu !!!) . Tới năm 1992 , tòa đả xử 3 CS trắng án , riêng anh thứ 4 thì chưa có bản án .
  Thế là dân Mỷ đen ở TP nổi loạn , đốt phá xe cộ , đập phá các cửa hàng và siêu thị để hôi của , nhiều thương xá (shopping mall) sang trọng bị cháy tan hoang , v.v...
  Tình trạng vô chính phủ này kéo dài vài ba ngày đến độ CP liên bang phải đưa vệ binh quốc gia can thiệp để vãn hồi trật tự . Kết quả : 53 chết , 2383 bị thương , trên 7000 đám cháy , trên 3100 cửa hàng bị thiệt hại , thiệt hại tổng cộng trên 1 tỉ đô .
  Tòa án xử lại thì 2 CS phải vào tù , 2 ng kia đc tha bổng . Anh Rodney King đc bồi thường 3.8 triệu đô . Qua vụ ta thấy , làm CS ở Mỷ rất khó vì sơ hở là dân kiện hàng triệu đô dù chỉ bị mấy anh CS da trắng đánh bằng gậy nơi một ngả tư (chứ ko phải đồn CA như ở VN) .

  Trả lờiXóa
 4. thưa anh hai giỏi ,
  hồi mới qua mỷ năm 1994 , khi nói chuyện về vụ rodney king , bọn tôi nói với nhau : "hảy chọc cho cảnh sát mỷ đánh để đòi bồi thường như anh chàng mỷ đen này !?! " . như đả nói , do dân mỷ thik kiện tụng nên các công chức chỉ hành xử trong khuôn khổ luật pháp cho phép . Mà nếu trong khuôn khổ luật pháp cho phép , thì ng dân như mình lấy cớ gì mà kiện họ . Đả vậy , do lương cao với nhiều bổng lộc hợp pháp do xả hội cung cấp , họ ngu gì để phạm tội dẩn tới bị đuổi việc hay đi tù .
  như đả nói , CS mỷ củng là một công chức hưởng lương như bao công chức khác , có khác chăng là họ giử gìn trật tự hay làm nhửng nhiệm vụ hiến định . nếu có lổi bị sa thải hay bị tù như trong vụ rodney king có hai anh CS , lúc đầu đc tha bổng , nhưng sau đó xử lại thì vào tù .

  Trả lờiXóa