Thứ Năm, 22 tháng 3, 2012

NƯỜI QUẢNG BÌNH VIẾT VỀ VỰC QUÀNH (2)

NGÀY XƯA KHÔNG CŨ.

Đăng ngày: 05:00 12-12-2011
Thư mục: Tổng hợp
 
 
Ngày xưa này diễn ra chưa lâu,  trên mảnh đất quê hương Ruchung tôi miền trung khốc liệt đạn bom; nhưng cũng đã có được một khoảng lùi cần thiết, để trở thành cổ tích. Đó là một ngày xưa mà Ruchung tôi vừa mục sở thị, vừa tham dự. Trước cuộc chiến, làng quê còn nghèo khó, nhưng thật yên bình.


Chiến tranh xảy ra, cả quê hương chuyển xuống lòng đất, xe chưa qua nhà không tiếc kháng chiến. Cũng như mọi người, Ruchung tôi được đất mẹ bảo lãnh, chở che, để tồn tại và trưởng thành. Nhưng cũng có những người vĩnh viễn phải nằm lại trong lòng đất này, không thể tiếp tục trường chinh xuyên qua cuộc chiến.


Đất mẹ, thương thay phải chịu nhiều vết sẹo chiến tranh. Để chế ngự cuộc chiến, không còn cách nào khác phải chiến đấu giỏi, sản xuất giỏi. Quảng Bình hai giỏi của một thời hoa lửa đã làm nên bản lĩnh của một vùng quê.


Trường Sơn Tây anh đi / thương em bên ấy mưa nhiều con đường gánh gạo / muỗi bay rừng già cho dài tay áo / hết rau rồi em có lấy măng không ?...( Phạm Tiến Duât.)


Những câu hỏi mà đáp án không có nhiều sự lựa chọn như thế đã dính kết cả cộng đồng thành một khối, dường như bất diệt. Và lẽ thường, dính kết cả lứa đôi, nồng nàn bất chấp cả bom đạn và cả không tính toán đến lễ nghi, lẫn vật chất để vui duyên mới không quên nhiệm vụ.


Cỗ cưới...cũng thật đơn sơ, thấm đẫm tinh thần.


Ngày xưa chưa xa này đã được định dạng. Các giá trị tinh thần của trùng trùng những ngày xưa bi tráng và oai hùng ấy sẽ được bảo tồn và phát huy đúng với chân giá trị của nó. Còn những khoảnh khắc ngày xưa vật chất mà mọi người có thể nhìn ngắm, sờ nắn và chiêm nghiệm ở đây, là được Ruchung tôi thực hiện tại một địa điểm cụ thể, không xa lạ ở TP Đồng Hới: Vực Quành, từ một đoàn làm phim đang tái hiện ngày xưa..


Sống trong lòng đất, Ruchung tôi thường xuyên chạm mặt với vô vàn hoa cỏ mà thân phận chủ đạo là yếu ớt và khiêm nhường . Nay, trở lại một chút  ngày xưa, cảnh quan, kỷ niệm ít nhiều đã thay đổi, duy chỉ có hoa cỏ là giữ nguyên được sự tươi mới, tràn trề sinh khí, một ngày xưa không cũ, khiến Ruchung tôi giật mình rưng rưng...
 1. thanhthuoc

   thanhthuoc

   06:37 20-12-2011

   Rất nhớ một thời khóp khăn của đất nước! TT nhớ đám cưới bà chị mình chỉ tốn 50 đồng. Thuốc lá cuộn, mấy cái kẹo bột gói trong giấy màu, nước chè bồm loại 3 với vài cấu khẩu hiệu "Thuận vợ thuận chồng"....
  • hoahong

    hoahong

    15:44 17-12-2011
      ....... chúc mùa giáng sinh an bình ..HH
   • doanbinh

     doanbinh

     17:57 16-12-2011
    • Thụy Du

      Thụy Du

      15:30 15-12-2011
      Những bức ảnh đen trắng nhìn rất thích!
     • Riêng tư
       Bình luận riêng

       Riêng tư

       Bình luận riêng
      • Sóc Tím

        Sóc Tím

        19:39 14-12-2011
       • Sóc Tím

         Sóc Tím

         19:11 14-12-2011
         Tập tin:Quang Binh Quan.jpg
        • Sóc Tím

          Sóc Tím

          18:36 14-12-2011
          Tập tin:Quang Binh Quan.jpg
          Quảng Bình Quan.
         • Minh

           Minh

           10:57 14-12-2011
           ...Though Mr Lien has been called a kook for funding this project himself, the unassuming man is unfazed. Age is, after all, catching up with his generation. If they don’t put down their stories in some form, the civilan experience of the war will fade back into the forest, just as the Ho Chi Minh Trail did.. (trích LONELYPLANET VIET NAM - 2009 ).

           ///

           Tạm dịch:
           Mặc dù ông Liên đã bị coi là một người lập dị gàn dở vì tự bỏ tiền túi cho dự án này thì người đàn ông khiêm tốn này vẫn không hề lúng túng. Dù gì thế hệ của ông cũng bị gánh nặng tuổi tác. Nếu họ không kể lại những câu truyện của mình theo một cách nào đó thì những trải nghiệm của người dân về chiến tranh sẽ mờ dần vào rừng thẳm, nơi con đường mòn Hồ Chí Minh đã đi qua...

          • Minh

            Minh

            10:42 14-12-2011
            Ngày xưa không cũ... vì còn đây những con người "giữ lấy những gì mà ta yêu qúy". Xin cảm ơn người đã níu giữ phần khoảnh khắc ngày xưa vật chất bằng tất cả tâm hồn cao đẹp. Cảm ơn bác RH vì những ký ức bi tráng mà oai hùng đầy sống động.
           • NguyenDoanManh

             NguyenDoanManh

             09:24 14-12-2011
              Tuyệt ! rất hâm mộ
            • hoangson

              hoangson

              04:42 14-12-2011
              Đồng Hới thành phố tuổi thơ (thân ái tặng các bạn học khóa 1968-1971 Trường cấp 3 Đồng Hới) Đồng Hới ơi, thành phố tuổi thơ ơi! Thành phố tôi từng cháy đỏ rực trời Những ngôi nhà đổ nát Những cây đa gãy gục dưới bom rơi… Về Hội trường ta gặp lại nhau Lòng bồi hồi bởi bao điều trỗi dậy Em ngoái nhìn dòng đời cuộn chảy Ta gặp nhau rồi mà mái tóc chẳng còn xanh! Xóm Trạng, Ba đa, Hà, Zét, Cồn chùa… Ta đi học giữa màu tím của hoa sim hoa mua Giữa núi đồi xanh đầy niềm hy vọng Át tiếng bom rền ta ca hát cười đùa Vọng lên từ hầm lán học Giữa trời mưa ngập nước Mỗi buổi tan học về Vòng ngụy trang đung đưa theo nhịp bước. Về Hội trường ôi mừng biết bao nhiêu Đã mấy chục năm rồi… Thời gian dài biết mấy! Em bâng khuâng nhìn anh, cuộc đời là vậy Thưở học trò đâu biết đến yêu! Đồng Hới ơi, ta xây lại cuộc đời Kiêu hãnh vươn mình từ hoang tàn đổ nát Thành phố tuổi thơ ngày đêm nghe biển hát Bài ca của sông núi biển trời Nhật Lệ vẫn hiền hòa trôi về nơi vô tận Gió Quảng Bình Quan vẫn kể về tình bạn Đi xa rồi thương nhớ mãi khôn nguôi Đồng Hới ơi! Đồng Hới ngày 22/03/2011
             • hoangson

               hoangson

               04:08 14-12-2011

              • cdl54

                cdl54

                21:20 13-12-2011
                Những bức ảnh thật sự làm tôi xúc động.Cái ngày xưa không cũ ấy
                là một thời kì đạn bom ,hi sinh và gian khổ...Bài viết hay lắm bác ạ

               • Aky282

                 Aky282

                 19:36 12-12-2011
                 Có bức ảnh nào hợp với bài "Ký ức" không vậy? tặng nhau đi để cho bài thơ sóng sánh hình ảnh nghe
                • Riêng tư
                  Bình luận riêng

                  Riêng tư

                  Bình luận riêng
                 • Thọ Lộc

                   Thọ Lộc

                   15:47 12-12-2011
                               
                                  Bản quyền Tấc Đất Tấc  Vàng  này ...

                                         
                                              

                  1 nhận xét:

                  1. Căn nhà trong bức ảnh thứ nhất đã bị đốt sau ngày Ruchung chụp bức ảnh này vài tháng (7/2008)nhưng không rõ nguyên nhân vì không biết thủ phạm.

                   Trả lờiXóa