Chủ Nhật, 19 tháng 2, 2012

CHÚC MỪNG NHÀ THƠ LÊ THỊ MÂY

    Cách nay dễ đến hai chục năm, khi ấy Lê Thị Mây cũng được giải thưởng (không nhớ tên là giải gì) cho tập thơ "RIÊNG TẶNG MỘT NGƯỜI", rồi tình cờ  qua bài viết về nhà thơ Lê Thị Mây của tác giả Kim Cúc mình mới biết nhà thơ nổi tiếng này là bạn thuở hàn vi của mình - Phạm Tuyết Bông - khi cùng làm việc ở Trường Y sĩ Quảng Bình đang sơ tán ở vùng Troóc, chính xác ra là ở Khe Ngang xã Phúc Trạch và Tam Trang xã Lâm Trạch thuộc huyện Bố Trạch . Không phải thấy sang bắt quàng làm họ đâu nhé ! 

    Về sau, dò hỏi mới biết nhà thơ đang làm việc ở tạp chí Sông Hương, mình viết thư hỏi thăm và nổi hứng làm mấy câu thơ văn xuôi, chỉ còn nhớ một tí :

    "... Vì sao em là Mây 
         Để anh tìm chẳng thấy
         Người em thời chiến tranh."

      Thư gửi người cầm tay đưa giúp, chẳng thấy hồi âm.

      Vài năm sau,cũng lại vô tình đọc trên một tờ báo (báo giấy) nào đấy có  một bài thơ ngắn của nhà thơ, mình không nhớ đầu đề  như thế này:

        " Tiếng còi tàu rúc lên
           Sân ga không thấy anh
           Con tàu dần chuyển bánh
           Không ai vẫy như anh
           Người ta mở cửa sổ
           Em biết nhìn về đâu "

          Mình lại nổi hứng, họa theo :

           " Đừng nhìn ra cửa sổ
              Tất cả sẽ lùi xa
              Trên sân ga đến muộn
              Hoa tiễn chẳng tới ai
              Trở về trong xa ngái
              Mãi gặp lại nhớ thương "

           Lần này thì chẳng biết gửi đi đâu.

            Năm 1997, lại vô tình, nhà văn Nguyễn Văn Vinh, khi ấy đang làm ở Tạp chí Văn học cho mình biết là nhà thơ đã lên công tác ở Ban Văn Hóa-Tư Tưởng Trung ương, thế là sau ba chục năm mình mới được gặp lại bạn mình, nay đã là một nhà thơ lớn lại đang công tác ở một ban quan trọng của đảng ta. Thật là hãnh diện.

            Sang năm 1998 thì mình không còn gặp lại nhà thơ lần nào nữa. Rồi cũng lại bất ngờ khi  được nhà văn Nguyễn Văn Vinh báo tin là nhà thơ đã vu qui.

             Khi mình vào Vực Quành được một, hai năm gì đấy thì biết tin nhà thơ vừa vào Đồng Hới để giới thiệu một tập thơ mới của mình với các nhà thơ Quảng Bình (báo đưa tin khi nhà thơ đã rời Quảng Bình), thế là lại một lần nữa không được gặp nhà thơ.

             Hôm nay, mừng quá qua Blog của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo mình lại biết nhà thơ vùa thêm một lần nữa được giải nhất trong cuộc thi thơ về một chủ đề "nhậy cảm" là " ĐÂY BIỂN VIỆT NAM ".

              CHÚC MỪNG LÊ THỊ MÂY/PHẠM TUYẾT BÔNG

             Mình đã gửi phản hồi để chúc mừng trên Blog của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo nhưng không được

             Thôi thì, xin gửi lời chúc mừng nhà thơ ở trên trang nhà mình vậy.

              Có blogger nào có quen biết nhà thơ Lê Thị Mây vô trang nhà mình chơi, xin vui lòng chuyển giúp mình lời chúc mừng này tới nhà thơ. Xin trân trọng cảm ơn.

Hình ảnh những ngày ở Troóc (1965-1968) đã được tái hiện ở Vực Quành vào thập niên đầu của thế kỷ 21.


       

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét