Thứ Tư, 1 tháng 2, 2012

ĐẠI TÁ CA CA (ĐỖ HỮU CA) NÓI NGÀY 01/02/2012


Giám đốc Công an TP Hải Phòng:

“Tôi không lệnh cho anh em phá nhà Vươn!"

- Trao đổi với báo chí ngày 1/2, Đại tá Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết, ông không ra lệnh cho lực lượng cưỡng chế phá nhà Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý.
Đại tá Đỗ Hữu Ca cho hay: Việc cưỡng chế tại Tiên Lãng là nhiệm vụ của huyện Tiên Lãng.
Chỉ khi xảy ra sự việc Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý nổ sung chống người thi hành công vụ, Công an TP mới tăng cường lực lượng vì tính chất vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, nhất là khi đối tượng chống người thi hành công vụ sử dụng các phương tiện gây mức độ sát thương lớn.
Đại tá Đỗ Hữu Ca cho hay: Việc cưỡng chế tại Tiên Lãng là nhiệm vụ của huyện Tiên Lãng.
Ngay sau khi hoàn thành cưỡng chế, ông Ca đã cho rút toàn bộ lực lượng về Công an Thành phố. Mọi việc tiếp theo thuộc thẩm quyền, nhiệm vụ của huyện Tiên Lãng. “Tôi không ra lệnh anh em phá dỡ nhà của hai đối tượng Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý”.
Giám đốc Công an TP Hải Phòng cũng thông tin: Hiện công an TP Hải Phòng đã nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) về việc nhà cửa, tài sản, thủy sản trong đầm bị đập phá, càn quét.
Ông đã giao cho Văn phòng cơ quan điều tra PC44 điều tra làm rõ.
“Nếu có đầy đủ dấu hiệu vi phạm pháp luật của những đối tượng đập phá, cướp tài sản gia đình người dân, sẽ truy tố theo luật định” – Đại tá Đỗ Hữu Ca khẳng định.
Về việc trong thành phần đội cưỡng chế nhà có các lực lượng vũ trang, ông Đỗ Hữu Ca cho biết: trong đội cưỡng chế thường có nhiều thành phần liên hiệp khác nhau (như công an, quân đội, dân phòng, hội phụ nữ…), gọi là Đội liên ngành. Các lực lượng này đến nhằm mục đích giám sát hành vi cưỡng chế và ngăn chặn bạo lực nếu trong quá trình cưỡng chế nảy sinh và đảm bảo tính dân chủ.
Đại tá Đỗ Hữu Ca khẳng định: Hành vi giết người, chống người thi hành công vụ của ông Vươn là rất nghiêm trọng và sẽ được xử lý nghiêm.
Trước khi cưỡng chế, bao giờ chính quyền cũng có thông báo, thương thuyết một thời gian. Nhưng trong trường hợp nhà ông Vươn, khi lực lượng cưỡng chế mới tiến đến gần thì đã bị nổ mìn chống lại.
Sau khi vụ việc xảy ra, kiểm tra hiện trường thì thấy căn nhà đã được trang bị như một “pháo đài” với nhiều vũ khí và công cụ.
Giám đốc Công an TP Hải Phòng thông tin: hồ sơ vụ án “giết người”, “chống người thi hành công vụ” của các bị can đang được cơ quan điều tra tiến hành điều tra và sẽ được hoàn thành trong thời gian sớm nhất.
Kiên Trung

4 nhận xét:

 1. thưa các bác và anh hai giỏi ,
  bài viết này của tôi đc viết khá lâu , tuy ko dính dáng gì đến vụ tiên lãng nhưng tình thời sự của nó vẩn còn . xin mời các bạn đọc và cho ý kiến .

  - - - -

  Nhìn một gốc cây chết khô tại Mỷ mà nghỉ đến người dân VN ở tây nguyên kế cận các quả siêu bom bauxite nổ chậm .

  Tôi ở một thành phố Mỷ không mấy nổi tiếng gì mấy từ 18 năm nay . Nó không hấp dẩn du khách như New York hay San Francisco . Tuy nhiên câu chuyện về 1 gốc cây đả chết làm cho tôi suy nghỉ khá nhiều . Có một hôm , trên đường đi bộ từ nhà ra trạm xe bus , tôi trông thấy một thông báo (notice) treo trên một cây nhỏ (gần như trụi lá) có đường kính chừng 2 tấc . Thông báo nói rằng chính quyền (CQ) địa phương sẻ đốn bỏ cây này trong một thời gian tới đây vì nó đả bị sâu tàn phá , không thể sống . Nếu có ai có ý kiến về việc chặt bỏ cây này xin gọi đến cơ quan XYZ ở số phone . . . .
  Tôi đả suy nghỉ rất nhiều về chuyện này . Cây này do nhà nước trồng trên lề đường nhằm tạo bóng mát cho dân củng như cung cấp thêm buồng phổi cho thành phố . Nay do cây bị sâu tàn phá , không thể sống được , họ phải nhổ bỏ để trồng cây khác . Thế mà CQ củng sẳn sàng đón nhận ý kiến/phản hồi của dân về việc đó mặc dù việc đốn cây rất hợp lý .Việc này nói lên CQ muốn làm cái gì củng phải hợp lý , đúng qui định , củng như sẳn sàng lắng nghe ý kiến phản biện của dân . Nếu có ý kiến của dân , CQ sẻ giải thích việc làm của họ . Nếu người dân có ý kiến khác để xử lý cái cây chết này mà hợp lý hơn thì CQ sẻ nghe theo .
  Nhìn lại VN , sau tai nạn bùn đỏ ở Hungari , TT Dủng đả ra lệnh nghiên cứu làm con đường đưa sản phẩm từ 2 nhà máy khai thác bauxite ra bờ biển mà không đếm xỉa đến nhửng ý kiến phản biện của rất nhiều trí thức . Với tình trạng làm ăn cẩu thả truyền thống của nghành xây dựng VN , liệu nhửng hồ chứa hàng triệu m3 bùn đỏ có bị vở ra , làm trôi hay ngập lụt bao nhiêu làng mạc ở phía bên dưới không ? Hay là cứ tiến hành khai thác bauxite , hồ chứa có vở , trôi nhà trôi cửa thì có thể , cụ Dũng nhà ta lại có một màn photo-op qua cảnh cụ mặt sơ-mi trắng lốp phát thùng quà cứu trợ rất đẹp cho nhửng người còn sống tại một trung tâm tiếp cứu cách nơi xảy ra tai nạn hàng trăm km . Theo ý kiến của các nhà khoa học , nếu các hồ chứa bùn đỏ bị vở thì tai họa sẻ nhiều hơn ở Hungari vì có chênh lệch lớn về cao độ (cả ngàn mét) giửa nơi đặt nhà máy và bình nguyên đông dân sinh sống bên dưới .
  Sinh mạng con người VN sao quá rẻ rúng như vậy . Ở nước người , chặt bỏ 1 cái cây nhỏ bị sâu đục mà CQ còn hỏi ý kiến của dân , còn VN ta , một nguy cơ tiềm tàng có thể gọi là một quả bom nguyên tử nổ chậm mà CP cứ phớt lờ , coi ý kiến dân không ra cái gì ? Hay đả ký hợp đồng , tiền đả bỏ vào túi riêng của các quan ; nếu hủy thì phải trả lại tiền cho nhà đầu tư Trung quốc ! Thôi ta cứ vô tư tiến hành , vì bên thi công nhà máy đả cam kết không để xảy ra tai nạn !?! . Nếu có xảy ra tai nạn thì đổ lổi cho nhau , coi như không ai chịu trách nhiệm (đây là truyền thống của quan chức VN) và cụ TT Dủng chỉ lên TV xin lổi dân là xong ! Than ôi , sinh mạng của bao nhiêu con người VN không bằng 1 gốc cây nhỏ chết vì sâu bệnh tại Mỷ !!! Ô hô ! Ai Tai !

  Trả lờiXóa
 2. THƯA ANH GIỎI ,
  TIẾNG PHÁP 'CACA' CÓ NGHỈA LÀ 'CỨT' , DO VẬY ĐỘNG TỪ 'MANGER CACA' LÀ 'ĂN CỨT' .

  Trả lờiXóa
 3. Căn nhà bị phá cũng cho thấy "không có cuộc diễn tập nào thành công bằng cuộc diễn tập lần này"!!!

  Trả lờiXóa