Thứ Hai, 23 tháng 1, 2012

NƯỚC PHÁP-PARIS CŨNG CÓ TIÊN LÃNG

NHỮNG NGƯỜI LƯƠNG THIỆN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI ĐOÀN KẾT LẠI

Nhà thơ Thanh Thảo - Gia đình anh đang ở Foyer Viet Nam 80 phố Monge-Cống Rộc, quận 5-Tiên Lãng, Paris-Hải Phòng. Tên anh là Võ Văn Thận, nhưng số phận anh và gia đình anh bây giờ có gì đó tương đồng với số phận anh Đoàn Văn Vươn và gia đình, kể cả việc gia đình anh Thận bị cưỡng chế và cướp phá trấn lột theo “kiểu Tiên Lãng” ngay tại quận 5 Paris “Kinh đô ánh sáng”.

Chỉ có khác một chút, vì là ngay tại Pháp quốc có kỷ cương pháp luật và tự do dân chủ, nên anh chưa tới mức phải dùng mìn tự tạo và súng bắn đạn hoa cà hoa cải để chống trả trong tuyệt vọng, như anh Đoàn Văn Vươn và gia đình.

Anh chỉ biết kêu cứu nhà cầm quyền Pháp, và khiếu kiện ra toà án Pháp vì những điều người ta đã áp bức trấn lột mình. Anh là “Đoàn Văn Vươn Paris” nhưng không sử dụng bạo lực, dù hành trình “khai phá” quán Cụ Hồ (tức quán Foyer VN của anh), trong hơn chục năm qua, cũng gần giống như công cuộc lấn biển tạo đất tạo hồ nuôi tôm của anh Đoàn Văn Vươn.

Và cái cách anh bị người ta thủ mưu chiếm đoạt thành quả, cũng giống như cách mà chính quyền huyện Tiên Lãng-Hải Phòng, đã làm với gia đình anh Đoàn Văn Vươn.

Giả dụ, ngay từ đầu, khi khu hồ nuôi tôm và đê lấn biển chưa hề được gia đình anh Vươn tạo lập, cũng như quán Monge chưa có bàn tay anh Võ Văn Thận mó vào, mà những ai đó có quyền thế tổ chức cưỡng chế cướp đoạt, thì làm gì có mìn nổ, súng hoa cải bắn ở Cống Rộc, và những lá đơn kêu cứu thảm thiết tại quán Cụ Hồ-80 phố Monge Paris?.

Những việc ấy chỉ xảy ra khi công cuộc lấn biển tạo đất tạo hồ đã thành công, và người tạo lập đã phải, không chỉ đổ mồ hôi tiền bạc mà cả tính mạng con gái mình, để làm nên những “bờ xôi ruộng mật”.

Cũng như quán Cụ Hồ khi đã có thương hiệu, đã thường xuyên đông khách, đã trở thành điểm đến của biết bao thực khách và du khách không chỉ trong nước Pháp, đã có tên trong sách hướng dẫn du lịch, thì chuyện cướp đoạt mới xảy ra.

Ngày xưa, ở đồng Nọc Nạn -Nam Bộ, tình hình cũng xảy ra y như vậy, nhưng do chính quyền thực dân Pháp đứng sau đám địa chủ điền chủ ra tay.

Còn bây giờ, có điều lạ là vụ Tiên Lãng lại do chính quyền “do dân vì dân” thực hiện, còn vụ quán Cụ Hồ lại do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tích cực đứng đằng sau giật dây.

Chẳng lẽ, tình hình đã đổi thay tới mức, sau khi các quan Tây thực dân buộc phải rời khỏi Việt Nam, thì giờ đây các quan chức Việt Nam lại thành  “Việt thực dân” tại Paris?.


Khi họ dám nói quán Monge là “lãnh thổ của Việt Nam, chúng tôi có toàn quyền”, thì hẳn những người vốn là con cháu các ông Tây thực dân hồi xưa ở Việt Nam phải chạnh lòng (?). “Thế gian biến cải vũng lên đồi” nhanh vậy sao?.

Bây giờ, những người bạn của quán Cụ Hồ và Nhà thơ chủ quán Võ Văn Thận đang thành lập một “Hội khẩn cấp” để quyên góp tiền cho anh Thận theo đuổi vụ kiện ở Tòa án Pháp. Cũng chưa ai dám chắc tòa Pháp sẽ xử như thế nào, liệu họ có bị áp lực từ các “quan Việt thực dân” không?.

Nhưng giống như vụ anh Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, một khi người ngay lâm nạn, lập tức có bao người lương thiện khác xúm tay vào ủng hộ, giúp đỡ. Người Việt mình là vậy.

Nhưng không chỉ người Việt, rất nhiều người bạn Pháp cũng đã đang và sẽ ủng hộ cho anh Võ Văn Thận và gia đình anh, vì một “tình người quốc tế”, hay vì một khẩu hiệu có thể thay thế khẩu hiệu “Vô sản toàn thế giới liên hiệp lại!”?.

Khẩu hiệu đó là “ những người lương thiện trên toàn thế giới đoàn kết lại!”. Xem ra, khẩu hiệu sau sẽ sống lâu hơn khẩu hiệu trước...
---------------------------------------------------------
* Bài viết do Nhà thơ Thanh Thảo gửi trực tiếp cho Mai Thanh Hải Blog.

1 nhận xét:

 1. Kính nhờ anh Nguyển xuân Liên cho đăng lá thư ngỏ này , xin cám ơn .

  Ngày 23.01.2011 (mùng 1 Tết Âm lịch)
  Kính gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyển Tấn Dủng
  Nước Cộng hòa Xả hội Chủ nghỉa Việt Nam

  Thưa Ngài Thủ tướng ,

  Qua báo chí và báo cáo ,Ngài đả biết vụ Tiên Lảng . Trong vụ này , chính quyền cấp xả và huyện , kể cả TP Hải phòng đả làm nhiều điều sai quấy , vi phạm luật pháp nghiêm trọng . Đặc biệt là ủi sập căn nhà gạch hai từng nằm trên phần đất không bị cưởng chế với lý do "nơi ẩn núp của nhửng người chống lịnh cưởng chế" . Nói như vậy , nếu một kẻ phạm pháp chạy trốn vào một chùa hay nhà thờ và ẩn núp ở đó để chống lại CA thì củng giật sập tòa nhà à ! Ngoài ra , CA còn đánh đập 'trái phép' vợ , con của các anh Vươn và Quý - trước mặt người dân .
  Sau đó , bọn XẢ HỘI ĐEN do huyện/xả đả 'nuôi dưởng' từ trước và nhửng kẻ quen biết với Chủ Tịch xả và Huyện , đả dùng xe ủi đất , đập phá nhửng gì còn lại trong nhà ; chúng đả hôi của , phá phách cây cối , bắt đi gia súc , đánh bắt bằng điện để "tận diệt" mọi tôm cá trong đầm nhà anh Vươn . Đợi chúng bỏ đi , mới đây mẹ , vợ , con , và cháu của hai anh Vươn và Quý đả về dựng lều bạt để ở tại nền nhà củ với mọi tiện nghi vật chất như nhà tắm , nhà vệ sinh , v.v... đả bị đập phá .Với một gia đình không có đàn ông , chỉ có đàn bà và trẻ em , họ đả sống trong lạnh lẻo và thiếu thốn trong ngày đầu năm âm lịch . (Nếu Ngài có rảnh , xin vào các website như Cu Vinh , Cu Làng Cát , v.v... sẻ thấy cuộc sống của họ) .
  Nay tôi gửi thư này , kính xin Ngài ra lịnh cho Bộ xây dựng cử một đội thi công , CÀNG SỚM CÀNG TỐT , đến xây một căn nhà - giống như căn đả bị đập phá , hay nếu đẹp hơn thì càng tốt . Vì theo sự suy nghỉ thông thường , khi cấp dưới của Ngài đả gây thiệt hại cho dân thì Ngài vẩn LIÊN ĐỚI chịu trách nhiệm . Đó là chưa kể Ngài phải BẢO VỆ quyền lợi của nhửng người dân TP Hải Phòng đả chọn Ngài làm đại biểu cho họ tại Quốc hội .
  Dù cho sau này luật pháp kết tội 5 người đàn ông họ Đoàn như thế nào , nhửng thân nhân VÔ TỘI này không có lý gì mà phải chịu ĐẦY ĐỌA như vậy ! Nếu có cấp dưới của Ngài trình báo rằng đây là một gia đình chứa chấp bọn PHẢN ĐỘNG , dám chống đối lại chính phủ thì Ngài vẩn có 2 cách giải quyết :
  1/Nếu Ngài nghe theo họ , thì xin Ngài hảy ký lịnh TRỤC XUẤT (ra khỏi Việt nam)nhửng người đang tá túc trong căn lều này (trừ 5 người đang ở tù) để trừ hậu họa như Ngài đả áp dụng với nhửng người - mà Ngài xem nguy hiểm với chế độ - như Trần khải Thanh Thủy .
  2/Còn nếu Ngài vẩn còn xem họ là CÔNG DÂN TỐT , mà theo luật là như vậy , của nước CHXHCNVN , và xem các em nhỏ của gia đình này là tiền đồ của đất nước thì xin Ngài SỚM SỦA xây cho họ một ngôi nhà để họ có thể sống đàng hoàng trên mảnh đất bình yên này trong nhửng ngày đầu năm . Chúc Ngài được nhiều sức khỏe để có thể hết lòng lo cho dân cho nước . Trân trọng cám ơn Ngài ,


  Kính thư ,
  (Từ một người đả 65 tuổi , dù sống tha hương , nhưng vẩn còn biết xúc động trước nổi đau khổ của đồng loại ) .

  Trả lờiXóa